Trọng lượng riêng của gỗ – Những ứng dụng của gỗ trong cuộc sống

Gỗ hiện nay đang là một trong những nguyên liệu rất được ưa chuộng sử dụng trong trang trí và làm nội thất. Những vật dụng được làm từ gỗ mang một vẻ đẹp sang trọng, gần gũi và ấm áp. Giúp cho không gian trở lên hấp dẫn và thu hút hơn. Vậy đã bao giờ bạn thử hỏi trọng lượng riêng của gỗ là bao nhiêu chưa? gỗ có những ứng dụng gì trong cuộc sống quanh ta.

Trọng lượng riêng của gỗ, cách tính trọng lượng riêng của gỗ

Trọng lượng riêng của gỗ

Nếu để giải thích theo định nghĩa vật lý thì chắc hẳn nhiều người trong chúng ta cũng không thể hiểu rõ được trọng lượng riêng của gỗ là gì. Để cho dễ hiểu chúng ta nghĩ đơn giản như sau.

Trọng lượng riêng của gỗ là mối quan hệ giữa tỷ lệ mật độ của gỗ so với nước. Khi tỷ lệ của gỗ có cùng mật độ so với nước trong gỗ, lúc này bạn có thể hiểu trọng lượng riêng sẽ là 1.00.

Dựa vào độ ẩm của gỗ người ta có thể đánh giá được trọng lượng của gỗ như thế nào, nếu gỗ vừa mới được cưa xẻ còn tươi mới thì trọng lượng riêng sẽ lớn nhất. Ngược lại, gỗ có độ ẩm càng gần về 0% thì gỗ sẽ nhẹ nhất.

Trọng lượng riêng của gỗ, những ứng dụng của gỗ trong cuộc sống

Cách tính trọng lượng riêng của gỗ

Công thức tính khối lượng riêng tổng quát của gỗ tự nhiên

                                 m= DxV,

Trong đó:

D: khối lượng riêng, tính theo đơn vị kg/m3

m: khối lượng, đơn vị: kg

V: thể tích, đơn vị: m3

Công thức tính trọng lượng riêng của gỗ hình vuông

                                 V =  a x a x h

Trong đó:

  • h là chiều dài khối gỗ vuông
  • a là cạnh khối gỗ vuông

Công thức tính trọng lượng riêng của gỗ hình tròn

                                  V = L x S

Trong đó:

  • L là chiều dài khối gỗ
  • S là diện tích mặt cắt tròn

Trọng lượng riêng của gỗ, những ứng dụng của gỗ trong cuộc sống

Công thức tính trọng lượng riêng của gỗ chữ nhật

                                  V = a x b x h

Trong đó:

  • h là chiều dài khối gỗ hình chữ nhật
  • a là chiều rộng khối gỗ
  • b là chiều dài khối gỗ

Ứng dụng của gỗ trong cuộc sống hiện nay

Từ lâu gỗ đã trở thành vật dụng không thể thiếu và luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Gỗ được người xưa sử dụng làm vũ khí, dụng cụ bảo vệ, che chắn xung quanh nơi ở và làm các vật dụng trong nhà như bàn, ghế, tủ,..

Cho tới nay các gia đình hiện đại vẫn luôn sử dụng gỗ cho không gian ở nhà mình. Căn nhà nào có càng nhiều gỗ trang trí thì rất đẹp và cực kỳ thu hút. Bởi gỗ mang lại cảm giác như đang ở giữa thiên nhiên. Tạo sự ấm áp, gần gũi và thân thiện, những không gian sử dụng gỗ để trang trí luôn cho người ở sự tỉnh táo, khoan khoái và dễ chịu.

Gỗ có nguồn gốc chủ yếu từ các khu rừng nguyên sinh, nhưng vì lợi ích mà gỗ mang lại. Con người đã lạm dụng và chặt phá rừng bừa bãi khiến cho diện tích rừng ngày càng thu hẹp, gỗ cũng từ đó ít đi và bị nghiêm cấm chặt phá.

Tuy nhiên do công nghệ ngày càng phát triển và các kỹ thuật sản xuất cũng được nâng cao. Con người đã biết cách tận dụng để sản xuất ra các loại gỗ công nghiệp. Loại gỗ này có khối lượng và trọng lượng riêng không quá khác so với trọng lượng riêng của gỗ tự nhiên. Chúng vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng rất lớn của người tiêu dùng. Mà vẫn đảm bảo chất lượng và độ thẩm mỹ cho các sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp.

Ngày nay bất kể là ngôi nhà nào cũng có những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ như: sàn gỗ, tường ốp gỗ, bàn ghế, giường tủ, cửa… Điều đó cho thấy gỗ rất được ưa chuộng sử dụng ở mọi không gian và mọi vật dụng đều có thể dùng gỗ để tạo lên.

Trọng lượng riêng của gỗ, những ứng dụng của gỗ trong cuộc sống

Với bài viết này, mình đã cung cấp một số thông tin hữu ích về gỗ như cách tính trọng lượng riêng của gỗ và những ứng dụng mà gỗ mang lại trong cuộc sống. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích khi lựa chọn các sản phẩm làm từ gỗ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI