Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà là gì?

Cháy là một vấn đề đáng lo trong cuộc sống, nhất là giữa cái nắng gay gắt này. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu được Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy đối với hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài trời quy định đối với hệ thống cấp nước chữa cháy bên ngoài, theo đó:

 • Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài trời được lắp đặt cùng với hệ thống cấp nước sinh hoạt. Tiêu chuẩn Việt Nam là cơ sở để tính toán, thiết kế, kiểm tra và vận hành hệ thống này.
 • Các tiêu chuẩn bao gồm TCVN 33: 2006, “Cấp nước bên ngoài và công trình, tiêu chuẩn thiết kế”.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622: 1995, “Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế”.
 • Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 3890: 2009, “Thiết bị phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – thiết bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng”.

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Đây là những tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà cơ bản cho hệ thống cấp nước chữa cháy. Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn khác cho các công trình cụ thể cho từng loại công trình.

Nội dung của hệ thống cấp nước chữa cháy bên ngoài trong TCVN 2622-1995 được quy định tại Điều 10 “Cấp nước chữa cháy”.

7 nguyên nhân cháy nhà phổ biến và cách phòng chống

NFPA đã chỉ ra một số nguyên nhân cụ thể gây ra hỏa hoạn và cách phòng tránh như sau:

Lửa liên quan đến nấu ăn

Đây là nguyên nhân của khoảng 48% các vụ cháy trong khu dân cư. Điều này thường là do dầu mỡ bắt lửa khi đun quá nóng trên bếp hoặc trong lò vi sóng mà không đánh lửa trực tiếp. 

Cháy do các vật tỏa nhiệt

Đây là nguyên nhân gây cháy nhà cao (chiếm khoảng 15%, với khoảng 25.000 vụ cháy mỗi năm và làm chết 300 người). Các thiết bị sinh nhiệt sử dụng xăng, dầu (như đèn, máy phát điện mini, máy sưởi…) đặc biệt nguy hiểm vì xăng có thể rò rỉ và rất dễ cháy, khi bén lửa, ngọn lửa lan rộng hoặc bùng phát rất dễ dàng, nhanh. Các thiết bị điện khi bị rò rỉ điện cũng rất dễ cháy.

Cháy do điện

Đây là nguyên nhân của 51.000 vụ cháy mỗi năm, khiến 500 người chết, 1.400 người bị thương và thiệt hại hơn 1,3 tỷ USD. Chủ yếu do chập điện do dây dẫn hoặc do điện quá tải dẫn đến nổ cầu chì, cháy dây. Đặc biệt, các vụ cháy điện chủ yếu diễn ra trong lúc gia chủ đang ngủ.

Cháy do hút thuốc

Điều này gây ra cái chết của 1.000 người và bị thương 3.000 người mỗi năm và chiếm khoảng 5% các vụ cháy nhà. Đánh rơi tàn thuốc đang cháy trên sàn nhà hoặc các vật dụng dễ cháy khác trong nhà, vứt nửa điếu thuốc đang cháy vào thùng rác… Kết cục thương tâm thường xảy ra khi chủ nhân đã đi ngủ hoặc tự mình đi xa, hoặc bị khách đến thăm nhà có hành vi bất cẩn. 

Nhiều trường hợp đã xảy ra do chủ căn hộ hút thuốc lá trước khi đi ngủ trong phòng ngủ không có gạt tàn nên quẹt gạt tàn thuốc xuống sàn hoặc vô tình ném tàn thuốc tưởng chừng như đã bị gạt ra một vật liệu dễ cháy có mặt ở bất kỳ ngóc ngách nào.

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà
Hút thuốc làm cháy trạm xăng

Đốt từ nến và diêm đang cháy

Đây là nguyên nhân của 8.200 vụ cháy mỗi năm, làm 80 người chết và 770 người bị thương. Nến khi đốt để thắp sáng hoặc trong các dịp lễ hội, sinh nhật mà rơi trúng vật dễ cháy hoặc trên sàn gỗ là nguyên nhân gây ra tai họa, nhất là vào các dịp lễ tết, lễ giáng sinh.

Cháy hóa chất

Có lẽ rằng hóa chất chỉ nguy hiểm ở những nơi như nhà kho, phòng thí nghiệm, nhà máy, công trường nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy nhà. Nguyên nhân là do các hóa chất, dung dịch được gia chủ cất giữ trong nhà như: gas, xăng, dầu, sơn… khi tiếp xúc với nguồn lửa hoặc bảo quản ở nhiệt độ cao, khi tiếp xúc đã cháy ở ngưỡng cháy tiếp xúc với oxy.

Cây thông Noel

Cây thông Noel vào mỗi dịp Giáng sinh là trung tâm chú ý của mọi người nhưng nó cũng trở thành mối nguy hiểm với tổng số khoảng 45 người chết mỗi năm. Ban đầu là cây tươi xanh, tuy nhiên theo thời gian, đến cuối mùa, cây khô và rất dễ bắt lửa. Các đèn và dây điện treo trên cây có thể đốt cháy cây và lan ra cả ngôi nhà.

Phương pháp phòng cháy chữa cháy tại nhà đối với hộ gia đình

Để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nơi ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Không dự trữ được xi măng, dầu, khí và các chất đốt cháy trong nhà, trường hợp phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất.
 • Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xéc măng dầu, chất đốt cháy trong nhà phải cách xa bếp nấu.
 • Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, tấm xốp… để dán tường, trần, ngăn hạn chế cháy lan.
 • Phải lắp đặt tự ngắt thiết bị (Aptomat) cho toàn bộ hệ thống điện, từng tầng, từng chi nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, cột lưu trữ nêông.
 • Bố trí bàn thờ hợp lý, tường đặt bàn thờ, trần trên bàn thờ phải bằng vật liệu không bị cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật thể không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, đèn để trên bàn thờ. Khi vàng mã phải coi chừng, có che chắn tránh lây lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa đốt cháy lan.
 • Nơi nấu nướng phải có vách ngăn bằng vật liệu không bị cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống côn trùng thải gas, khi nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xi lanh hoặc pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi nấu nướng phải có người coi.
 • Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra thiết bị nấu ăn, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà
Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà
 • Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng, then chốt trong và không thể mở khóa được. Thang chuẩn bị sẵn, thang dây để thoát khỏi tình trạng cháy nổ.
 • Cửa sổ có nhiều khóa, nên sử dụng các loại chìa khóa khác nhau để phân biệt dễ dàng khi mở và định hướng để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy.
 • Dụng cụ chuẩn bị sẵn để tạo ra các lối thoát hiểm.
 • Mỗi gia đình nên dự phòng ​​các tình huống thoát nạn khi có cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các công cụ chữa cháy.

Kết luận

Trên đây là Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà và các vấn đề liên quan. Bài viết hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích trong cuộc sống.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI