Một số hình ảnh thiết kế cảnh quan nhà mẫu cho bạn tham khảo

Có phải các bạn đang thắc mắc làm sao để thiết kế cảnh quan ngôi nhà sao cho phù hợp với sở thích của mình? Nếu bạn vẫn chưa biết tham khảo các mẫu thiết kế ở đâu thì hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số hình ảnh thiết kế cảnh quan nhà mẫu giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Hãy đến với bài viết của chúng mình ngay thôi.

Thiết kế cảnh quan là gì?

Trên thực tế, thiết kế cảnh quan đã xuất hiện trên thế giới từ rất nhiều năm. Nhưng khi về Việt Nam nó vẫn là một lĩnh vực khá mới mẻ, là một câu hỏi lớn đối với nhiều người. Thiết kế cảnh quan thực chất là sự sáng tạo, xây dựng những không gian mở vẫn trống của một công trình bằng cách sắp xếp và bố trí, đưa ra những phương án lắp đặt các vật dụng, vật liệu và hình khối mang đến sự hài hoà, tinh tế cho cả công trình.

Một số hạng mục chính thường thấy trong thiết kế cảnh quan là: tạo tiểu cảnh sân vườn, trồng cây xanh sân vườn, xây dựng ngoại thất như hồ bơi và cầu thang,…

Các nguyên tắc khi thiết kế cảnh quan

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều vận hành theo một nguyên tắc, nguyên lý chung. Việc đảm bảo các nguyên tắc này sẽ góp phần làm cho bản thiết kế được hoàn thiện một cách hiệu quả nhất.

Đề cao tính thẩm mỹ trong thiết kế cảnh quan

Tính thẩm mỹ là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá một thứ gì đó không chỉ trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan mà còn trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Tính thẩm mỹ ở đây là ám chỉ việc vận dụng và kết hợp màu sắc sao cho hài hoà và hợp lý nhất. Trong đó có ba bản phối màu đơn giản mà hầu hết các kiến trúc sư đều thường xuyên áp dụng. Đó là cách phối màu tương phản, phối màu đơn sắc và phối màu tương tự.

Cảnh quan đẹp hay không thể hiện hết vào sự vận dụng sáng tạo trong màu sắc. Ví dụ khi bạn muốn thiết kế cảnh quan biệt thự vườn nhà bạn hãy chọn loại cây phù hợp với khí hậu và thời tiết. Trong đó các màu sắc như vàng, cam, đỏ hay trắng thường được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên việc lựa màu sắc còn phù thuộc vào diện tích và phong thủy. Vì vậy, gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Coi trọng đường nét cảnh quan

Tuỳ vào mục đích xây dựng của gia chủ mà các bản thiết kế sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp. Tuy nhiên vấn đề ở đây là cần phải tỉ mỉ trong từng đường nét, chi tiết của cảnh quan. Hãy quan sát không gian với cái nhìn đa chiều nhất có thể để xây dựng nên lối kiến trúc phù hợp nhất sở thích.

Trong một khu vườn, điều gây ấn tượng nhất đó chính là cách bài trí và phối kết hợp giữa những loại cây với nhau. Điều này sẽ có tính quyết định rất lớn đến độ thoáng mát và sạch đẹp của cảnh quan. Nhiều công ty thiết kế cảnh quan luôn chú trọng vào đường nét nhất vì coi nó là khâu quan trọng khi xây dựng một bản vẽ mẫu.

Chú ý đến hình dáng của các vật thể

Mỗi cảnh quan sẽ bao gồm rất nhiều loại vật thể khác nhau được bày trí xung quanh. Ví dụ như trong vườn sẽ có nhiều cây cối, hoa lá, có cỏ và thậm chí là hồ nước chẳng hạn. Nếu như đường nét là tổng thể khung cảnh thì vật thể lại được trú trọng đến các chi tiết mang tính chất có thể cầm, sờ, nắm được…

Hình dạng của các loài cây tưởng là sự sắp xếp ngẫu nhiên nhưng lại có mối liên hệ đặc biệt với không gian thiết kế. Hình dáng vật thể trong một cảnh quan thường sẽ được xây dựng theo chủ đề hoặc theo phong cảnh hay lấy nguyên mẫu từ một mẩu chuyện nào đó. Dù nó được xây dựng theo cách nào thì những vật thể này đều có đóng góp không hề nhỏ trong việc tạo nên điểm nhấn cho cảnh quan. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào thực hiện thiết kế cảnh quan cần cân nhắc giữa tỉ lệ của vật thể và không gian xung quanh tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến cả cảnh quan.

Phân chia tỷ lệ hợp lý

Mỗi diện tích đất lại có một tính chất đặc thù riêng. Chính vì thế trước khi xây dựng và thiết kế cảnh quan chúng ta cần phải đo đếm tỷ lệ giữa các chi tiết sao cho phù hợp. Ví dụ, khi xây dựng nhà ở kết hợp sân vườn thì tỷ lệ giữa khu vườn và nhà ở phải hợp lý, tỷ lệ giữa cây cối và diện tích vườn phải tương đương nhau. Không có ai trồng quá nhiều cây to trong một khu vườn nhỏ. Càng không nên chỉ trồng những cây thân mềm trong một khuôn viên rộng lớn. Tất cả mọi sự vật đều cần phải có tỉ lệ cân đối. Việc tỷ lệ bị lệch sẽ làm cho cảnh quan sẽ trở nên lộn xộn và thiếu tinh tế.

Một số hình ảnh thiết kế cảnh quan nhà mẫu 

thiết kế cảnh quan nhà mẫu

thiết kế cảnh quan nhà mẫu

thiết kế cảnh quan nhà mẫu

thiết kế cảnh quan nhà mẫu

Kết luận

Trên đây là một số hình ảnh thiết kế cảnh quan nhà mẫu do chúng tôi cung cấp, đưa cho các bạn đọc nhiều mẫu để lựa chọn, xem xét và áp dụng vào thiết kế cảnh quan nhà của mình. Mong rằng bài viết của chúng tôi có thể giúp được phần nào đó trong cuộc sống tương lai của bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI