GIẢI PHÁP VỀ THIẾT KẾ BÃI ĐỖ XE THÔNG MINH CHO TẦNG HẦM

Với áp lực của sự gia tăng trưởng về số lượng của hàng loạt các loại phương tiện giao thông hiện nay, việc để xây dựng được các bãi đỗ xe thông minh tại các tầng hầm đang là những giải pháp đã và đang trở thành giải pháp tối ưu cho tất cả các công trình xây dựng. 

Tầng hầm để xe ngoài việc phải làm đúng theo quy chuẩn mà còn phải áp dụng các công nghệ tiên tiến đỗ xe thông minh để có thể gia tăng được phần nào tiện ích cũng như đảm bảo được sự an toàn, tính thẩm mỹ cao của khu chung cư, đô thị hoặc là cơ quan công sở…

Bài viết sau đây tôi xin giới thiệu một số giải pháp thiết kế bãi đỗ xe thông minh dành cho tầng hầm của các tòa nhà cao tầng nhằm mục đích tối ưu và mang lại hiệu quả tối đa nhất.

Hiện trạng thiếu chỗ để xe tại nhiều các tòa nhà cao tầng

Tại Việt Nam vào những thời gian qua, quá trình đô cho việc thị hóa đã diễn ra mạnh mẽ tại các đô thị lớn. Tốc độ đô thị hóa đã nhanh chóng tác động tích cực đến việc phát triển và nền kinh tế – xã hội của nước ta.

thiết kế bãi đỗ xe thông minh

Tuy nhiên thì ở bên cạnh những mặt tích cực này thì trong việc quá trình đô thị hóa cũng đã tạo ra nhiều những thách thức, hệ lụy lớn cho việc phát triển bền vững nếu không có quy hoạch khoa học và cũng như tầm nhìn xa và rộng.

Đô thị hóa nhanh với nhiều sức ép gia tăng dân số đang khiến cho các cơ sở hạ tầng bị quá tải, trong khi đó có các bãi đỗ xe. Tình trạng thiếu chỗ để xe đã xảy ra và phổ biến ở rất nhiều nơi trong đó đặc biệt nghiêm trọng ở trong các tòa nhà cao tầng – nơi mà có lượng người sinh sống và làm việc rất là lớn.

Trong bối cảnh giá trị bất động sản ngày càng trở nên tăng cao, thì việc mà mở rộng mặt bằng để phục vụ cho việc đỗ xe cho các khu cư dân là một vấn đề bất khả thi. Vậy phải làm thế nào để mà không phải gia tăng thêm quỹ đất mà vẫn phải đáp ứng được nhu cầu chỗ để xe cho người dân tại các tòa nhà cao tầng. Câu trả lời sẽ có ở trong phần tiếp theo.

Các giải pháp thiết kế bãi đỗ xe thông minh ở tầng hầm

Để đáp ứng được nhiều nhu cầu gửi xe ngày càng một lớn của các khu có cư dân sinh sống cũng như là những người làm việc tại các tòa nhà cao tầng thì việc cho các giải pháp bãi đỗ xe thông minh gần như đó là một sự lựa chọn tất yếu. Một số mô hình cho hầm đỗ xe thông minh phù hợp với phần tầng hầm:

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh có phần thang nâng đơn

Hệ thống đỗ xe thông minh nâng đơn sẽ có nguyên lý vận hành một cách đơn giản nhất. Xe được đỗ trên một pallet và sẽ được nâng lên bằng thang nâng một độ cao thích hợp để một chiếc xe khác có thể được đỗ tại không gian nằm phía dưới nhằm tăng gấp đôi số cũng như là vị trí để xe.

thiết kế bãi đỗ xe thông minh

Hệ thống đỗ xe thông minh với phần thang nâng gia tăng gấp đôi số lượng để xe cho tầng hầm

Đặc điểm: 

 • Chi phí lắp đặt giá cả thấp.
 • Lắp đặt rất dễ dàng, không bị  thay đổi quá nhiều về phần kết cấu tầng hầm. Phù hợp cho các chung cư đã được xây dựng lên cải tạo và để gia tăng sức chứa đỗ xe cho tầng hầm hoặc cho các gia đình sở hữu từ 2 xe trở lên.
 • Thời gian lắp đặt nhanh chóng.
 • Dễ dàng ở trong việc bảo trì, bảo dưỡng hoặc là di chuyển tất cả hệ thống sang vị trí khác
 • Nhược điểm ở trong của hệ thống này là về việc lấy xe ở trên sẽ phụ thuộc vào phần bên dưới có xe trống hay là không. Do đó khi chủ xe phải để lại chìa khóa cho người ở dưới có chức vụ quản lý bãi đỗ xe.

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh với mô hình xếp hình

Khắc phục nhược điểm của những hệ thống đỗ xe thông minh thang nâng. Hệ thống đỗ xe thông minh này xếp hình tại tầng hầm giúp cho những việc lấy xe ở các vị trí một cách dễ dàng mà không phải phụ thuộc vào việc bên dưới có xe hay không.

Đây sẽ là mô hình bãi đỗ xe theo kiểu bán tự động, có thể lắp đặt được ở mọi địa hình như tầng hầm và trên mặt đất. Sử dụng các tấm ngăn pallet kết hợp với phần nhông xích để di chuyển xe lên xuống, ngang dọc và tại các cấp độ khác nhau phục vụ cho việc lấy hoặc là gửi xe.

thiết kế bãi đỗ xe thông minh

Đặc điểm

 • Chi phí đầu tư rất thấp: giá thành của những hệ thống đỗ xe thông minh này, xếp hình nhìn chung là có phần thấp hơn so với các hệ thống đỗ xe thông minh khác.
 • Tiết kiệm các diện tích: Hệ thống này sẽ mở rộng ra diện tích bằng cách khai thác không gian bên trên nên sẽ không làm gia tăng diện tích vẫn sẽ gia tăng được số vị trí đỗ xe.
 • Thời gian gửi xe và khi lấy xe nhanh: Thông thường thì thời gian lấy xe tại hệ thống này tối đa khoảng 3 phút. Thời gian này có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu như nhiều xe cùng gửi/lấy tại một thời điểm
 • Thời gian thi công rất nhanh: Do việc thiết kế cực kỳ đơn giản nên ở thời gian thi công nhanh chóng. Ngoài ra còn có thể di chuyển dễ dàng tất cả hệ thống đỗ xe thông minh này sang bên một khu vực khác.
 • An toàn tuyệt đối cho người sử dụng: hệ thống được trang bị khóa hãm để có sự an toàn tránh cho các sự cố xảy ra trong quá trình đỗ xe.
 • So với các hệ thống đỗ xe thang nâng đơn thì hệ thống này phải đòi hỏi chiều cao tầng hầm cao hơn thì mới có thể lắp đặt.

Hệ thống đỗ xe thông minh

Đây là một hệ thống mà bãi đỗ xe thông minh dựa trên một nguyên lý băng chuyền trong công nghệ vận tải hàng hóa. Việc di chuyển giữa các xe trong tầng hầm là độc lập được thực hiện bởi các bộ máy robot đỗ xe thông minh được thiết kế riêng tại từng tầng. Hệ thống này phù hợp với hầu hết tất cả các tầng hầm có diện tích lớn sức chứa xe từ 50 xe trở lên.

Đặc điểm:

 • Việc như lúc lấy xe gửi xe được thực hiện hoàn toàn là tự động do đó sẽ hạn chế sức lao động con người.
 • Do hệ thống phần hầm để xe thông minh thiết kế hạn chế việc truy cập và con người nên chi phí cho hệ thống thống gió, chiếu sáng ở trong các hầm để xe sẽ được phần nào giảm đáng kể.
 • Có thể khai thác triệt để về chiều cao của các phần tầng hầm bằng cách xây dựng ra kết cấu và bàn dịch chuyển bằng thép thay vì phần bê tông.
 • Bảo dưỡng rất dễ dàng do việc bảo trì và có thể thực hiện độc lập mà không làm ảnh hưởng đến toàn phần bộ hệ thống (do mỗi tầng có cơ cấu xe cart rất riêng biệt).
 • Mỗi tầng của hệ thống được bố trí tối thiểu sẽ là một xe cart nên giảm thiểu thời gian nhận & trả xe.
 • Việc lắp đặt hệ thống này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các kết cầu tầng hầm của tòa nhà, tầng hầm thiết kế không đúng như tiêu chuẩn sẽ không thể lắp đặt. Vì vậy các chủ đầu tư nếu như có ý định lắp đặt hệ thống đỗ xe thông minh này thì cần tham khảo ý kiến của các nhà cung cấp dịch vụ đỗ xe trước khi mà xây dựng tòa nhà.

Kết luận

Trên đây tôi vừa giới thiệu là 1 số thiết kế bãi đỗ xe thông minh phù hợp cho các phần tầng hầm của tòa nhà cao tầng. Xin cảm ơn quý vị và khán giả đã chú ý lắng nghe!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI