VÀI NÉT CƠ BẢN VỀ MAP GỖ XOAN ĐÀO

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại gỗ có thể ứng dụng vào thiết kế nội thất. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn các loại map gỗ phù hợp. Có thể kể đến một số loại gỗ phổ biến như: gỗ tự nhiên, gỗ óc chó, gỗ công nghiệp,… Trong đó, có một loại map gỗ cũng rất phổ biến và được lựa chọn sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất bởi nó không chỉ đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ, chất lượng mà còn đáp ứng tốt cả về giá cả, đó là map gỗ xoan đào. Vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu đôi nét về loại gỗ này. 

MAP GỖ XOAN ĐÀO LÀ GÌ?

Cây xoan đào là một loại cây tập trung phát triển chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và các khu rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh, các khu vực vùng núi có độ cao trung bình khoảng từ 400m – 500m. Ở Việt Nam, gỗ xoan đào phân bố nhiều nhất ở khu vực các tỉnh có cùng núi cao như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lạng Giang,… Các tỉnh thuộc vùng đất Tây Nguyên như Kontum, Daklak,… Tập trung lớn nhất ở vùng đất Nam Trung Bộ gồm một số tỉnh: Đồng Nai, Bình Thuận,… Đây là một loại cây có khả năng tăng trưởng và phát triển khá nhanh. Ở các điều kiện thời tiết và nhiệt độ ổn định, cây sẽ có thể tăng trưởng lên đến 25m và vòng tròn thân cây có thể lên đến 60cm. 

Hiện nay theo cục tài Nguyên môi trường thống kê và xếp loại thì gỗ xoan đào được xếp vào nhóm IV trong bảng danh sách các giống gỗ tại Việt Nam.

VÀI NÉT CƠ BẢN VỀ MAP GỖ XOAN ĐÀO
Map gỗ xoan đào trong tự nhiên

ĐẶC ĐIỂM CỦA MAP GỖ XOAN ĐÀO

Có rất nhiều cách cũng như nhiều đặc điểm riêng biệt để dựa vào đó ta có thể nhận biết được gỗ xoan đào. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về các giống loại gỗ trên thị trường hiện nay, người mua sẽ rất khó để có thể nhận biết được các đặc điểm về gỗ, đặc biệt là gỗ xoan đào. Vậy, những đặc điểm cơ bản sau đây sẽ giúp nhận biết gỗ cây xoan đào một cách dễ dàng hơn.

 • Về phần vỏ của cây, vỏ xoan đào thường có màu nâu bạc hoặc màu xám. Vỏ cây theo thời gian khi phát triển tới độ lớn về bán kính tầm 20cm thì sẽ bị nứt và bong tróc ra khi đạt kích thước lớn hơn. 
 • Gỗ xoan thường có vân gỗ khá đẹp, cứng rắn và trơn bóng. Mùi đặc trưng của gỗ thường có mùi hôi bọ xít. 

Tuy đặc điểm nhận biết về map gỗ xoan đào khá đơn giản, tuy vậy ở Việt Nam không chỉ có duy nhất một loại gỗ xoan đào. Map gỗ xoan đào được phân thành nhiều loại khác nhau như: gỗ xoan đào, gỗ xoan ta, gỗ xoan tía, gỗ xoan trắng,… Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng và thời tiết của từng vùng đất. Chính điều này tạo ra sự đa dạng chủng loại cho map gỗ xoan đào.

PHÂN LOẠI MỘT SỐ MAP GỖ XOAN ĐÀO

Như đã trình bày, gỗ cây xoan ở Việt Nam có rất nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng và giống loài của loại xoan đó. Trên thực tế, có 3 loại map gỗ xoan được sử dụng phổ biến nhất đó là:

 • Map gỗ xoan đào: Đây có thể coi là loại xoan có giá trị kinh tế cao nhất. Loại này thường mọc tự nhiên trong các cánh rừng và cho ra loại gỗ xoan có màu đỏ rất bắt mắt. Chính vì vậy mà loại map gỗ xoan đào được biết đến phổ biến nhất trên thị trường
VÀI NÉT CƠ BẢN VỀ MAP GỖ XOAN ĐÀO
Map gỗ xoan đào
 • Map gỗ xoan ta: thực chất là một loại xoan có màu trắng, gỗ thường trơn, có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Tuy vậy, chất lượng gỗ cũng như tính thẩm mỹ của loại xoan này không bằng map gỗ xoan đào, tính bền bỉ và chịu được các yếu tố thời tiết cũng kém hơn nên xoan ta thường ít được lựa chọn sử dụng hơn dù giá thành rẻ hơn khá nhiều.
VÀI NÉT CƠ BẢN VỀ MAP GỖ XOAN ĐÀO
Map gỗ xoan ta

CÁC ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM CỦA MAP GỖ XOAN ĐÀO

Ưu điểm:

 • Đường vân gỗ thường được xếp thành các tầng theo chiều dọc, khá nổi bật với màu nâu cánh gián, điều này tăng thêm sự sang trọng, ấm cúng và giản dị trong các thiết kế về nội thất và các sản phẩm khác.
 • Tính chất kháng nước, các điều kiện của thời tiết tốt do thân cây gỗ rất cứng, chắc, có độ liên kết cao và khả năng chịu áp lực tốt. 
 • Thời gian dài sử dụng gỗ rất ít khi xuất hiện tình trạng nứt hay mòn, cong vẹo.
 • Giá thành cũng không quá cao so với các loại gỗ tự nhiên khác, thích hợp với nhiều đối tượng khách hàng khi lựa chọn thi công thiết kế.

Nhược điểm:

 • Do đặc tính của thân cây là có mùi hôi bọ xít nên sẽ ít nhiều gây khó chịu khi sử dụng.
 • Màu của gỗ cũng ít nhiều bị phai nếu gỗ phải tiếp xúc với nước trong thời gian dài
 • Phần lõi bên trong thân gỗ xoan đào thường không cứng cáp như phần bên ngoài, nên nếu không chú ý khi thi công thiết kế, phần lõi nếu dát mỏng sẽ dễ xảy ra tình trạng cong vẹo, biến dạng. 

Nhìn chung, bên cạnh những ưu điểm mà map gỗ xoan đào mang lại thì vẫn tồn tại một số điểm hạn chế nhất định, tuy nhiên nếu biết xử lý một cách hợp lý thì vẫn có thể khắc phục được. 

 • Mùi hôi đặc trưng có map gỗ xoan đào có thể xử lý bằng cách sấy thật kỹ trước khi gia công thiết kế. Điều này không những làm giảm đi mùi hôi đặc trưng của gỗ mà còn giúp tăng tuổi thọ đáng kể, chống tình trạng mối mọt cho  sản phẩm được thiết kế từ gỗ xoan đào
 • Đặc tính của gỗ xoan đào thường không được trơn bóng như loại gỗ xoan ta, vì vậy khi thi công có thể phun lên bề mặt gỗ sơn pu một vài lớp, điều này sẽ làm màu gỗ xoan đào trở nên sáng bóng, trơn và đẹp hơn rất nhiều.

Ngày nay, khi mà thị trường ngày càng có nhiều lựa chọn hơn cho các loại vật liệu dùng để thiết kế, việc hiểu biết cơ bản về một số loại vật liệu, đặc biệt là các sản phẩm từ gỗ sẽ giúp người thiết kế dễ dàng lựa chọn hơn để phù hợp với nhu cầu của mình. Hy vọng bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về map gỗ xoan đào để mọi người có thể dựa vào đó mà lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI