Đặc điểm và tính ứng dụng của map gỗ tự nhiên trong trang trí nội thất 

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều các loại vật liệu trang trí nội thất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về xây dựng nhà ở và các công trình của khách hàng như gạch men, sứ, đá,… với giá thành tiết kiệm và tính thẩm mĩ cũng cao hơn rất nhiều so với các vật liệu truyền thống. Tuy nhiên, vật liệu trang trí bằng gỗ vẫn giữ một vị trí rất quan trọng, góp phần tôn lên vẻ đẳng cấp, sang trọng cho công trình. Trong đó, map gỗ tự nhiên được xem là lựa chọn số một không chỉ bởi những đặc điểm độc đáo mà tính ứng dụng rất cao của nó trong trang trí nội thất. Bài viết này sẽ trang bị một số kiến thức cơ bản để khách hàng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chất liệu trong trang trí nội thất. 

Map gỗ tự nhiên là gì?

Đối với các lối kiến trúc ngày xưa khi mà kỹ thuật sản xuất vẫn chưa cao, người ta thường sử dụng vật liệu chính là các loại map gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất nhà ở và các công trình. Đây là loại gỗ quen thuộc có nguồn gốc từ những cánh rừng nguyên sinh tự nhiên hoặc cũng có thể là trong những khu rừng được trồng để chuyên canh tác lấy gỗ. Gỗ sau khi đã đủ kích thước, được khai thác và xử lý một cách nghiêm ngặt, cho ra những thành phẩm gỗ tự nhiên. Tùy vào mục đích sử dụng mà gỗ tự nhiên sẽ cho ra những thành phẩm khác nhau về hình dáng, kích thước để đáp ứng những nhu cầu riêng biệt. 

Có rất nhiều các loại cây trong tự nhiên đem lại nguồn gỗ tự nhiên đạt chất lượng cao như: gỗ lim, gỗ cây sồi, gỗ cây xoan,… Bên cạnh đó, các loại cây ăn quả lâu năm , cây cung cấp nhựa như gỗ cây cao su, bạch đàn,… cũng là những nguồn cung cấp gỗ tự nhiên lớn trong đời sống bởi tính phổ biến và chất lượng tốt.

Map gỗ tự nhiên thường sẽ có màu nâu nhạt và chuyển dần tới nâu đậm. Đường nét vân gỗ cũng thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào tuổi thọ của thân cây gỗ. Ngoài ra, sự khác nhau về khoáng chất của đất ở từng khu vực, thời tiết và khí hậu cũng ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng đường vân gỗ đối với các loại gỗ trong tự nhiên. Chính nét đẹp độc đáo và riêng biệt này đã tạo nên giá trị cả về thẩm mỹ lẫn chất lượng của map gỗ tự nhiên so với các chất liệu trang trí nội thất khác.  

Đặc điểm và tính ứng dụng của map gỗ tự nhiên trong trang trí nội thất 
Gỗ tự nhiên

Phân loại nhóm map gỗ tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều các loại gỗ có thể khai thác và ứng dụng trong cuộc sống, vì vậy việc phân loại các nhóm gỗ tự nhiên cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng đất, từng quốc gia và mức độ phổ biến của loại gỗ tự nhiên đó. Có thể phân loại gỗ tự nhiên dựa vào một số đặc điểm như sau:

Phân loại dựa vào mức độ quý hiếm

Mỗi quốc gia, mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những đánh giá khác nhau về mức độ quý hiếm của map gỗ tự nhiên. Có thể phân theo các nhóm sau:

Nhóm gỗ quý hiếm: là những loại cây có sản lượng rất ít và khó trồng, khó phát triển nhanh trong thời gian ngắn. Những loại gỗ này cũng yêu cầu rất khắt khe về nguồn đất và khí hậu để có thể phát triển tốt. Chính vì vậy mà sản lượng khai thác cũng rất hạn chế. Có thể kể đến một số loại map gỗ tự nhiên quý như gỗ trầm hương, gỗ cẩm lai, gỗ lim,..

Đặc điểm và tính ứng dụng của map gỗ tự nhiên trong trang trí nội thất 
Gỗ trầm hương quý hiếm

Nhóm gỗ có phân khúc cao: là những loại gỗ tự nhiên cao cấp, đảm bảo cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Những loại gỗ này cũng cho ra sản lượng không nhiều, tuy nhiên có thể trồng và khai thác dễ hơn so với các loại gỗ quý trong tự nhiên. Ngày nay gỗ có phân khúc cao cấp được lựa chọn nhiều trong thiết kế thi công nội thất nhà ở. Có thể kể đến một số loại gỗ trong nhóm này như gỗ óc chó, gỗ sồi,…

Đặc điểm và tính ứng dụng của map gỗ tự nhiên trong trang trí nội thất 
Gỗ sồi cao cấp

Nhóm gỗ có phân khúc thấp, giá thành rẻ: là nhóm gỗ khá phổ biến trong tự nhiên bởi sự thích nghi rất tốt với môi trường, đất đai và khí hậu. Loại gỗ này cũng được trồng và khai thác công nghiệp một cách rộng rãi và dễ dàng. Chinh1 vì vậy mà giá thành của loại gỗ này khá rẻ. Tuy nhiên, chúng cũng đáp ứng được rất tốt về tính thẩm mỹ và chất lượng khi sử dụng trong thời gian dài. Loại gỗ này thường được lựa chọn sử dụng nhiều trong thi công các công trình, văn phòng, trường học,… Một số loại gỗ phổ biến như: gỗ xoan đào, gỗ ash,… 

Phân loại dựa vào tỷ trọng của gỗ

Tỷ trọng của gỗ được lựa chọn để phân loại khi gỗ đạt chất lượng độ ẩm trung bình là 15%. Loại gỗ nào có tỷ trọng càng cao thì sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng của gỗ. 

Nhóm gỗ có tỷ trọng 0.95 – 1.4: đây là nhóm gỗ siêu nặng, mức độ quý hiếm cao. Nhóm gỗ này đạt màu vân gỗ đẹp và rất lạ, tính lâu bền của gỗ cũng rất dài. 

Nhóm gỗ có tỷ trọng 0.8 – 0.95: đây là nhóm gỗ nặng, chịu đựng áp lực cao và cũng có tính bền rất lớn

Nhóm gỗ có tỷ trọng 0.65 – 0.8: đây là nhóm gỗ có tính dẻo dai, nhẹ và cũng chịu được áp lực lớn

Nhóm gỗ có tỷ trọng 0.5 – 0.65: là nhóm gỗ kém, sức chịu đựng khá thấp, nhẹ và dễ bị mối mọt phá hoại.

Những tính chất riêng biệt – ưu và nhược điểm của map gỗ tự nhiên

Mỗi một loại gỗ đều sẽ có những tính chất khác nhau mà dựa vào đó khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Map gỗ tự nhiên cũng có một số tính chất riêng biệt như sau:

Tính liên kết:

Do thân gỗ được lấy từ tự nhiên, không cắt ghép với các sản phẩm gỗ khác nên gỗ có tính liên kết khá lớn, có thể tạo thành nhiều hình dáng độc đáo, phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Tính đàn hồi ( giãn nở)

Một tính chất khá hay đó là độ đàn hồi của gỗ tự nhiên rất khác so với các loại gỗ sản xuất công nghiệp. Tính đàn hồi này khi sản xuất sẽ giúp gỗ ít bị rạn nứt do áp lực cao và duy trì thời gian sử dụng lâu dài.

Tính bền chắc, dẻo dai

Mức độ chịu áp lực và độ bền của gỗ tự nhiên cao hơn rất nhiều so với gỗ ghép công nghiệp. Chính vì vậy mà thời gian sử dụng của nó cũng được duy trì rất dài.

Ưu điểm của gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên có rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các sản phẩm khác, có thể kể ra một số ưu điểm như:

 • Mức độ chịu áp lực cao, bền bỉ về thời gian sử dụng lâu dài
 • Có thể kháng chống nước tốt do gỗ có kết cầu bền, chặt chẽ
 • Đa dạng về màu sắc, kích thước và mẫu mã, đặc biệt là đường vân độc đáo và màu sắc sang trọng, ấm cúng
 • Thân thiện với môi trường, dễ trồng và khai thác đối với các loại thông dụng.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên

Bên cạnh những ưu điểm cũng sẽ tồn tại một số điểm hạn chế đối với map gỗ tự nhiên:

 • Mức độ hiếm, giá thành cao đối với các loại gỗ tự nhiên khó khai thác và sản lượng thấp
 • Do gỗ có tính dẻo dai nên cũng dễ bị nứt, cong vẹo nếu không được áp dụng kĩ thuật công nghệ cao trong xử lý khai thác và sử dụng.

Tính ứng dụng trong trang trí nội thất của map gỗ tự nhiên

Ngày nay, map gỗ tự nhiên được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống trong thiết kế và thi công nhà ở, trang trí nội thất,… 

 • Map gỗ tự nhiên ứng dụng trong sản xuất các loại đồ dụng trong nhà như: giường, tủ, bàn, ghế,…
 • Map gỗ tự nhiên được lựa chọn cho sàn nhà, ốp tường, cầu thang,…
 • Các tác phẩm nghệ thuật, tượng hay điêu khắc phong thủy cũng được áp dụng gỗ tự nhiên nhằm tăng giá trị của sản phẩm
 • Một số nhạc cụ như đàn, sáo, trống,…
 • Các vật dụng để chơi thể thao như gậy, chày,…
 • Dùng trong công nghiệp sản xuất giấy
 • Công nghiệp đóng tàu, thuyền, ghe,… cũng sử dụng gỗ tự nhiên khá phổ biến

Tóm lại, map gỗ tự nhiên ngày nay được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực và được mọi người ưa chuộng. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những kiến thức cơ bản để mọi người có thể cân nhắc lựa chọn cho mình vật liệu tốt nhất cho nội thất ngôi nhà của mình. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI