TÌM HIỂU VỀ MAP ĐƯỜNG NHỰA VÀ QUY TRÌNH THI CÔNG MAP ĐƯỜNG NHỰA 

Ngày nay, trên khắp các nẻo đường từ nông thôn đến thành thị, không khó để bắt gặp những con đường thông thoáng, dễ dàng di chuyển và lưu thông. Góp phần không nhỏ vào điều đó chính là sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng, với nguyên liệu chủ chốt là map đường nhựa được sản xuất để phục vụ cho quá trình thi công đó. Vậy trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản về map đường nhựa cũng như quy trình thi công map đường nhựa.

MAP ĐƯỜNG NHỰA LÀ GÌ?

Map đường nhựa được sản xuất từ quá trình nung nóng nhựa ở nhiệt độ cao và để đến khi nguội chúng sẽ tạo thành một loại hợp chất rắn, màu đen, có mùi khét và có độ nhớt. Thành phần cấu tạo nên map đường nhựa gồm rất nhiều các chất hóa học khác nhau. Phần dầu thô được phân tách ra trong quá trình chưng cất chân không, tạo thành phần nhựa đường. 

Nhựa đường được ứng dụng phổ biến nhất trong việc làm đường sá, xây cầu và các công trình công cộng. Thành phẩm cuối cùng để có thể ứng dụng cho việc xây dựng là sử dụng nhựa đường để tạo ra một loại bê tông với tên gọi là Atphant với hơn 80% là nhựa đường kết hợp với các phụ phẩm khác, dùng để rải lên mặt đường. Bên cạnh đó, nhựa đường còn được ứng dụng trong việc tạo ra thuốc khử côn trùng, làm các cột hàng rào phục vụ cho các công trình xây dựng,…

TÌM HIỂU VỀ MAP ĐƯỜNG NHỰA VÀ QUY TRÌNH THI CÔNG MAP ĐƯỜNG NHỰA
Map đường nhựa hiện nay

PHÂN LOẠI MAP ĐƯỜNG NHỰA

Map đường nhựa được phân làm 2 loại chính là map nhựa đường lỏng và map nhựa đường đặc

MAP NHỰA ĐƯỜNG LỎNG

Nhựa đường lỏng có cấu tạo dạng lỏng, có màu đen và được phân thành 3 loại bao gồm: 

 • Loại dạng lỏng đông đặc vừa
 • Loại dạng lỏng đông đặc chậm
 • Loại dạng lỏng đông đặc nhanh

Loại nhựa đường lỏng được sử dụng để phủ lên bề mặt lớp nhựa đường đặc ở quy trình sau cùng, có tác dụng như một lớp keo làm dính 2 lớp nhựa đường với nhau, tạo độ nhẵn bóng cho bề mặt đường

TÌM HIỂU VỀ MAP ĐƯỜNG NHỰA VÀ QUY TRÌNH THI CÔNG MAP ĐƯỜNG NHỰA
Thi công lớp map nhựa đường lỏng

MAP NHỰA ĐƯỜNG ĐẶC

Nhựa đường đặc được tạo ra trong quá trình nung nóng nhựa đường ở nhiệt độ cao, kết hợp với với các nguyên vật liệu phụ gia khác như đá, cát, và sỏi, thông thường là các phụ gia tận dụng trong quá trình xây dựng còn thừa. Chúng được kết hợp với nhau theo một tỷ lệ nhất định, tạo ra khối nhựa đường đường đặc được sử dụng để trải lên về mặt đường. Nhựa đường đặc được phân làm 2 loại bao gồm : nhựa đường đặc bittum với nguồn gốc cấu tạo từ dầu hỏa và nhựa đường đặc hắc ín có nguồn gốc tạo thành từ than đá và nhựa đường đặc bittum. 

NHỮNG ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA MAP ĐƯỜNG NHỰA

Ngày này, map nhựa đường được sử dụng trong hầu hết các công trình cầu đường, đường sá trải dài khắp mọi nơi. Với nhiều tính năng nổi trội như:

 • Tiết kiệm tối đa tài nguyên môi trường tự nhiên: các nguyên vật liệu cấu tạo nên nhựa đường chủ yếu là các vật liệu có rất nhiều trong môi trường tự nhiên, dễ tìm và dễ tận dụng các nguyên vật liệu còn dư trong các công trình khác, điều này làm giảm tối đa tình trạng khai thác các nguyên vật liệu trong tự nhiên.
 • Tiết kiệm về thời gian thi công: quá trình thi công công trình đường nhựa sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các công trình đường bê tông. Bởi đường nhựa có thể khô rất nhanh chỉ sau vài tiếng thi công.
 • Có khả năng tái chế: phần nhựa đường còn dư thừa trong quá trình thi công có khả năng tái chế bằng cách đơn giản là nung nó chảy lại.
 • Thuận tiện trong việc bảo trì: việc bảo trì đường nhựa sẽ gặp thuận tiện hơn rất nhiều so với đường bê tông bởi mặt dượng nhựa không quá cứng. Thậm chí nếu mặt đường hư hỏng quá nặng thì có thể trải phủ lên đó một lớp nhựa đường mới.
 • Tính an toàn cao đối với các phương tiện giao thông: Đường nhựa tạo lực kéo tốt hơn và độ ma sát với bánh xe cũng rất cao ,tránh trơn trượt cho các phương tiện giao thông. Ngoài ra, nhựa đường còn có khả năng chống bám băng tuyết  đối với các khu vực có tuyết bao phủ và các khu vực hay bị ngập nước. 

Bên cạnh các ưu điểm kể trên map đường nhựa cũng tồn tại một số điểm hạn chế sau:

 • Độ bền không cao so với công trình đường bê tông bởi nếu tình trạng mưa và ngập nước kéo dài thì bề mặt đường nhựa sẽ dễ bị hỏng hơn, cần phải thường xuyên bảo trì và sửa chữa
 • Việc sử dụng nhiều công trình đường nhựa khi thời tiết nắng nóng gay gắt cũng gây hại cho môi trường, đặc biệt là hiệu ứng nhà kính bởi khi lớp nhựa đường nóng chảy sẽ tạo ra khí gây hại cho môi trường tự nhiên.

NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG MAP ĐƯỜNG NHỰA

 • Xem xét điều kiện thi công công trình: công trình đường nhựa phải được tính toán thi công trong điều kiện thời tiết của những ngày không có mưa, gió, những khoảng thời gian có nhiều người qua lại. Đường nhựa chỉ có thể thi công trong điều kiện nắng ráo, đường khô và ít có người qua lại cho đến khi mặt đường nguội và cứng hẳn lại.
 • Đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật:
 • Đo đạc kỹ các thông số về kích thước của con đường, diện tích bề mặt thi công, cấu trúc mặt đường, đảm bảo đúng với bản thiết kế trước khi đưa vào thi công. 
 • Tính toán tải trọng tối đa mặt đường có thể chịu đựng được, khối lượng xe có thể tiếp xúc là bao nhiêu để có theo trộn các nguyên liệu tạo nhựa đường để cho ra thành phẩm phù hợp.
 • Thi công phần móng của đường: quá trình thi công chỉ diễn ra khi có phần lớp móng, độ bằng phẳng mặt đường theo đúng với bản thiết kế, chênh lệch trong phạm vi cho phép. Quá trình thi công lớp móng bao gồm: đổ lớp đá -> đá mi sàng -> chỉnh các vết lồi lõm và làm sạch bề mặt đường.
 • Phải xác định đúng vị trí và độ cao của mặt đường và 2 bên rìa mặt đường, khi tất cả đã đúng với thông số theo bản thiết kế mới tiến hành rải nhựa đường. 
 • Quá trình vận chuyển lớp nhựa đường cũng cần được lưu ý bởi nhựa đường có nhiệt độ rất nóng và tốc độ động đặc cũng rất nhanh. Do đó, thời gian để di chuyển từ nơi sản xuất đến nơi thi công phải đảm bảo giữ nhựa đường ở nhiệt độ trên 1200 độ C. Nếu nhiệt độ dưới mức yêu cầu buộc phải hủy bỏ ngay việc thi công. 

Qua bài viết, ta có thể thấy map đường nhựa đang trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình thi công về đường xá trong cuộc sống hiện nay, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển giao thông và văn minh đô thị. 

TÌM HIỂU VỀ MAP ĐƯỜNG NHỰA VÀ QUY TRÌNH THI CÔNG MAP ĐƯỜNG NHỰA
Quá trình thi công map nhựa đường
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI