Chi tiết bậc tam cấp và những điều cần lưu ý khi xây dựng 

Bậc tam cấp là một trong các thiết kế không thể thiếu khi xây dựng nhà ở. Vậy chi tiết bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết bậc tam cấp và những những điều cần lưu ý khi xây dựng. Cùng theo dõi bài viết này để có thể hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị trong chi tiết bậc tam cấp nhé!

Chi tiết bậc tam cấp

Các thông tin về bậc tam cấp luôn được khá nhiều người quan tâm. Dưới đây là thông tin chi tiết bậc tam cấp.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là tên gọi khác của ba bậc thang một thiết kế không thể thiếu khi xây dựng nhà ở. Bậc tam cấp không nhất thiết phải xây 3 bậc thang, tùy theo nhu cầu mà có thể xây 1 bậc, 5 bậc, 7 bậc,…

Chi tiết bậc tam cấp và những điều cần lưu ý khi xây dựng
Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp kết nối ngoài sân với ngôi nhà của bạn. Hơn nữa, bậc tam cấp này còn giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng cho việc đi lại từ trong nhà ra ngoài sân vườn hoặc từ sân vườn vào nhà.

Hiện nay không chỉ nhà ở, bậc tam cấp được xây dựng cho nhiều công trình xây dựng khác như: nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… Bậc tam cấp khi được thiết kế đúng chuẩn sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà, khách sạn, nhà hàng,.. 

Chi tiết bậc tam cấp theo phong thủy có ý nghĩa gì?

Trong phong thủy, chi tiết bậc tam cấp được xây dựng dựa theo thuyết âm dương, bởi với thuyết âm dương, số lẻ đại diện cho người đã sống. Chính vì điều này, trong thiết kế nhà ở với các công trình xây dựng chỉ làm bậc thang số lẻ.

Bên cạnh đó, việc làm bậc tam cấp còn phù hợp với thói quen đi lại của phần lớn người Việt. Bởi với phần lớn người Việt luôn thích bước chân cuối cùng đặt lên bậc là chân trái.

Kích thước của chi tiết bậc tam cấp

Chi tiết bậc tam cấp được thiết kế chuẩn với chiều rộng từ 20cm đến 30cm, chiều cao của bậc là từ 15cm đến 18cm. Còn chiều dài của bậc tam cấp không cố định mà phụ thuộc vào chiều dài của thềm nhà. Đây được xem là kích thước chuẩn khi xây dựng bậc tam cấp cấp để tăng tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

Các lỗi thường mắc phải khi xây dựng những chi tiết bậc tam cấp cho nhà ở hiện nay

Khi thiết kế và xây dựng bậc tam cấp, nhiều trường hợp mắc phải một số lỗi nghiêm trọng. Cụ thể:

  • Bậc 1 của bậc tam cấp và sân nhà ngang nhau: lỗi này xảy ra khi phần sân bị đào lõm xuống sâu so với thiết kế ban đầu. Lúc này, bậc tam cấp chỉ còn được tính gồm 2 bậc thang.
  • Bậc 3 của bậc tam cấp và sân thiết kế ngang nhau: Đây được xem là lỗi lỗi thường gặp khi xây dựng bậc tam cấp với sân nhà. Trong trường hợp này, bậc tam cấp chỉ còn được tính là gồm 2 bậc thang.

Khi xây dựng bậc tam cấp cần lưu ý những vấn đề gì?

Khi xây dựng bậc tam cấp để tăng được tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà, nhà hàng,… cần lưu ý rất nhiều vấn đề. Một số vấn đề cần lưu ý gồm có:

Chi tiết bậc tam cấp và những điều cần lưu ý khi xây dựng

Lựa chọn đá ốp cho bậc tam cấp

Khi lựa chọn đá ốp cho bậc tam cấp, bạn cần chọn những loại đá có độ cứng cao để có thể chịu được tác động từ thiên nhiên. Hơn thế nữa với đá ốp có độ cứng tránh được tình trạng hư hỏng trong thời gian ngắn.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn loại đá hoa cương cao cấp để ốp cho bậc tam cấp nhà ở của mình. Hơn nữa, loại đá ốp cao cấp này chịu lực rất cao hạn chế dễ va đập làm nứt gạch ốp bậc tam cấp.

Lựa chọn màu sắc cho chi tiết bậc tam cấp

Bậc tam cấp tạo nên tính thẩm mỹ dưới ánh nhìn đầu tiên của khách đến nhà chơi, khách du lịch. Vì vậy khi xây dựng bậc tam cấp cần chú ý đến màu sắc của bậc. Bạn nên lựa chọn màu gạch ốp bậc tam cấp phù hợp với màu sắc của ngôi nhà.

Vì thế, bạn nên lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp đồng bộ với màu sắc của ngôi nhà, khách sạn, nhà hàng,… Việc đồng bộ với màu sắc ngôi nhà, giúp tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và tụ hội nét đặc trưng riêng của nhà ở.

Thông qua bài viết trên chắc hẳn rằng bạn đã một nguồn tài liệu với độ chính xác cao về thông tin của chi tiết bậc tam cấp và những điều cần lưu ý khi xây dựng đúng không nào?. Hy vọng khi tham khảo nội dung trong đây bạn có thể xây dựng cầu thang hợp phong thủy nhất và tránh khỏi những sai lầm không đáng có xảy ra.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI