Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Xây dựng luôn là vấn đề được đặt ra trong bối cảnh phát triển của thế giới. Xây dựng cần nhiều yếu tố, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng nhé.

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng như sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + các diện tích khác (móng, mái, sân, tầng hầm, …).

Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn là diện tích sàn đưa vào sử dụng khi công trình hoàn thành. Bao gồm diện tích mặt bằng các tầng, diện tích sân trước, sân sau, sân thượng và cầu thang.

Diện tích sàn thường được xây dựng từ phần thô đến phần hoàn thiện. Với phần mái, trong một số trường hợp đặc biệt, nó còn được tính là diện tích sử dụng.

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Khu vực khác:

 • Diện tích có mái che: 100% diện tích.
 • Phần không có mái che nhưng có nền lát gạch: tính 50% diện tích.
 • Phần móng và mái: tính 30 – 50% diện tích.
 • Sân trong, sân thượng, sân trước, sân sau: tính 50 – 100% diện tích.
 • Tầng hầm: tính 135 – 180% diện tích.

Ví dụ:

Trên diện tích 50 m² xây nhà 1 trệt 2 lầu mái bằng. Diện tích sàn xây dựng lúc này là 3 tầng với tổng diện tích 150 m².

Trường hợp đã đổ sàn bê tông rồi thì lợp thêm mái thì tính thêm 30 – 50% một sàn.

Diện tích sàn là gì?

Khi chuẩn bị xây nhà, việc đầu tiên gia chủ cần làm là bổ sung kiến ​​thức về nhà để chuẩn bị cho mình một ngôi nhà ưng ý nhất. Hiểu được diện tích sàn là bao nhiêu và tính được diện tích sàn sẽ giúp gia chủ dự trù được toàn bộ chi phí xây dựng. Từ đó, gia chủ sẽ lựa chọn những phương án phù hợp với túi tiền của mình.

Vậy, diện tích sàn là bao nhiêu? Diện tích sàn là tổng diện tích sử dụng của công trình bao gồm hành lang, ban công, tầng áp mái, tầng mái, tầng hầm, tầng kỹ thuật,… tính vào diện tích sàn trong phạm vi méo mặt ngoài của tường các tầng.

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng
Sơ đồ tính toán diện tích sàn xây dựng

Để dễ hiểu, chúng ta có thể lấy ví dụ sau:

 • Diện tích đất xây dựng khi xây dựng là 100m2 sẽ được xây dựng 2 lầu, một trệt, mái bằng bê tông cốt thép. Như vậy diện tích sàn là 3 * 100m2 = 300m2.
 • Nếu gia chủ sử dụng mái che thì sẽ được tính như sau: Mặt bằng xây dựng của bạn có diện tích 100m² gồm 1 trệt, 2 lầu và sân thượng là 80m², cách tính diện tích sàn = 3 * 100m² + 80m² + ½20m² = 390m².

Phân biệt quy định tính diện tích sàn xây dựng và diện tích xây dựng

Phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn

Diện tích xây dựng

Chúng ta có thể hiểu là diện tích được tính từ mép tường một bên đến mép tường trong khu đất dùng để xây dựng. Hãy đánh dấu chúng một cách chính xác để xây dựng chính xác nhất.

Diện tích xây dựng còn bao gồm diện tích tìm, diện tích thông thủy, diện tích phòng ở, diện tích sử dụng, sinh hoạt và các khu phụ trợ. Chính vì vậy chúng ta có thể hiểu diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn.

Diện tích sàn xây dựng

Và diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn bao gồm cả ban công của tất cả các tầng mà bạn xây dựng. Và mục đích bạn tính diện tích sàn xây dựng để xác định giá xây dựng của tòa nhà.

Diện tích sàn bao gồm toàn bộ diện tích sàn của tất cả các tầng không có mái che, khi tính diện tích sàn phải làm cẩn thận để không bị lệch và không bị thiệt hại về tài chính.

Công thức tính diện tích xây dựng và diện tích sàn cũng khá giống nhau

Với diện tích sàn, chúng ta có thể lấy diện tích sàn sử dụng cộng với các diện tích khác như móng, mái, tầng hầm, sân,…

Về khu vực xây dựng, có khá nhiều hạng mục khác nhau, đó là:

 • Diện tích móng tính bằng 50-75% diện tích sàn theo đơn giá xây thô.
 • Diện tích sàn của mỗi tầng được tính bằng 100% diện tích phần “thả” mái của tầng đó (hoặc sàn của tầng trên tiếp theo), độ che phủ.
 • Diện tích bể nước, bể phốt tính bằng 60-75% diện tích mặt sàn theo đơn giá xây thô (hoặc tính theo khối lượng đắp bể).
 • Phần mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích sàn.
 • Mái lợp ngói (phía dưới có trần giả) tính bằng 100% diện tích sàn theo đường chéo mái.
 • Mái lợp ngói (đổ sàn bê tông sau đó lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích đường chéo sàn của mái.
 • Sân thượng được lát bê tông, sắt trang trí (pano-pơ-men) tính bằng 75% diện tích sàn.
 • Sân thượng chiếm 75% diện tích sàn.
 • Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích sàn.
 • Sở hữu lô đất 100% diện tích.

Hướng dẫn về cách tính diện tích chiếm đất để tính mật độ xây dựng của công trình

Các chi tiết kiến ​​trúc của công trình được xác định theo đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy hoạch kiến ​​trúc của từng khu vực:

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng
Bậc tam cấp không chiếm diện tích sàn nhưng phải tuân thủ quy định
 • Trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ thì các quy định trên phải đảm bảo các nguyên tắc: Không cản trở hoạt động giao thông dưới lòng đường; đảm bảo an toàn và thuận tiện cho hoạt động đi bộ trên vỉa hè. Không làm ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh, các công trình hạ tầng kỹ thuật nổi, ngầm trên đường phố. Đảm bảo tính đồng bộ về cảnh quan trên tuyến phố hoặc từng đoạn phố. Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy và vận hành thiết bị chữa cháy.
 • Trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào chỉ giới đường đỏ thì phải bảo đảm các nguyên tắc sau: Không được để bộ phận, chi tiết kiến ​​trúc của công trình vượt quá chỉ giới đường đỏ. Đảm bảo tính đồng bộ về cảnh quan trên tuyến phố hoặc từng đoạn phố. Bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy và hoạt động của phương tiện chữa cháy ”.

Theo đó: Trang trí, diềm mái, ô dù, ca nô, mái sảnh đón; phần tam cấp, bậc tam cấp không vượt chỉ giới đường đỏ nhưng nằm ngoài chỉ giới xây dựng thì không tính vào diện tích chiếm đất của công trình nhưng phải tuân thủ nguyên tắc tại điểm 2.6.7 (QCVN 01: 2019 / BXD) ở trên. Nó phải được thiết kế đồng bộ trên toàn tuyến phố; và theo đồ án quy hoạch chi tiết, quy hoạch thiết kế đô thị hoặc quy hoạch kiến ​​trúc trên khu vực.

Kết luận

Bài viết tuy không dài nhưng chắc bạn cũng đã hiểu cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng rồi đúng không? Cảm ơn bạn đã đọc và hy vọng kiến thức này có thể phục vụ cho bạn trong cuộc sống.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI