Bạn có biết: Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?

Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì? Bản vẽ giấy phép xây dựng là bản vẽ sơ đồ vị trí công trình sẽ xây dựng trên lô đất, thể hiện vị trí công trình và các thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao, mặt đứng, mặt cắt,… của công trình. Giúp Ủy ban nhân dân xã, huyện, thị xã,… xem xét để đi đến quyết định có cấp phép xây dựng hay không.

Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?
Mẫu bản vẽ xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định

Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?

Nhiều người lo ngại quy trình ký túc quá nhiều dẫn đến đôi khi bị giam hồ sơ làm ảnh hưởng đến thời gian làm thủ tục xin phép bị chậm lại. Thực ra, một bản vẽ rất đơn giản, chỉ cần thể hiện đầy đủ theo yêu cầu của Quận.

Bản vẽ thiết kế xin giấy phép xây dựng là bước đầu tiên của chủ nhà, tức là bạn phải lên ý tưởng và nhu cầu cho ngôi nhà của mình trước. Sau đó bạn sẽ gặp công ty dịch vụ xin phép xây dựng để tư vấn cho bạn cách bố trí phù hợp của Quận về mật độ cũng như bố cục sao cho hài hòa nhất. Và phải có sự thống nhất và làm việc từ hai phía để công việc diễn ra suôn sẻ nhất. 

Lập bản vẽ xin phép xây dựng để thể hiện được tất cả các mặt bằng của ngôi nhà mà bạn muốn xây dựng thì bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những phần quan trọng sau:

 Mặt bằng: Bao gồm mặt bằng tổng thể và mặt bằng sơ bộ của khu vực mà bạn muốn xây dựng.

 • Mặt bằng tổng thể: Thể hiện diện tích xây dựng của ngôi nhà so với diện tích đất. Để biết diện tích xây dựng bạn phải kiểm tra mật độ xây dựng của quận yêu cầu.
 • Mặt bằng sơ bộ: Bao gồm đầy đủ từ trệt, lửng, đến các lầu, mái mà bạn muốn xây.

Mặt cắt: Bao gồm mặt cắt AA của nhà cũng như phần móng và bể phốt.

 Mặt tiền: Thể hiện mặt tiền ngôi nhà từ hình dáng, kích thước kể cả phần mái ngoài ra còn thể hiện rõ chiều cao tầng của ngôi nhà. Tất cả các số liệu này phải hiển thị kích thước đầy đủ. Để gia chủ có thể hình dung ban đầu về ngôi nhà.

Bản đồ tọa độ vị trí: Thể hiện tọa độ của thửa đất cũng như tiếp giáp với khu đất xung quanh. Yêu cầu đối với phần này phải phù hợp với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp sổ cũ không có tọa độ thì bạn phải lập thêm bản đồ hiện trạng cho mảnh đất của mình.

Khung tên bản vẽ xin phép xây dựng gồm 3 phần quan trọng:

 • Tên công ty có chức năng cho phép: Thể hiện tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại của chủ doanh nghiệp.
 • Kiến trúc sư thiết kế: Ký và ghi rõ họ tên kiến ​​trúc sư thiết kế của công ty, người phụ trách thiết kế theo yêu cầu của bạn và quy định của Quận.
 • Phần chủ đất: Ký và ghi rõ họ tên theo giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Trường hợp cả vợ và chồng cùng đứng tên trên giấy chứng nhận thì ô tên phải có chữ ký của hai vợ chồng.

Phần quan trọng là bạn phải dành một khoảng trống để quận duyệt, ký và đóng dấu vào bản vẽ của bạn.

Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?
Giấy cấp phép xây dựng được đã được phê duyệt

Chắc đến đây thì bạn đã tự trả lời được câu hỏi: Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì?.

Quy định về bản vẽ cấp phép xây dựng của Quận

 • Phải phù hợp với quy định xây dựng được xét duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế và ảnh hưởng của công trình đến môi trường, an toàn của các công trình lân cận.
 • Mật độ xây dựng: Trong bản vẽ xin phép cũng phải thể hiện diện tích khu đất và diện tích mặt cắt muốn xây dựng. Bảng mật độ xây dựng do nhà nước ban hành và bắt buộc phải tuân thủ.
 • Quy mô xây dựng: Đây cũng là quy định của nhà nước về số tầng tối đa trong đô thị, số tầng sẽ phụ thuộc vào quyền đường đi và khu dân cư là trung tâm hay ngoại thành hoặc khu vực tư nhân do Ủy ban nhân dân quy định.
 • Chiều cao tầng: Tùy theo lối đi mà chiều cao tầng sẽ được quyết định từ chiều cao tối đa tính từ vỉa hè đến tầng 1 cũng như các tầng.

Ví dụ: Lòng đường 3,5 ≤ L <7 thì cao độ tối đa tính từ sàn hè phố đến sàn tầng 1 là 5,8m, cao độ tối đa từ nền hè phố đến sàn tầng 3 là 13,6m,….

 • Khổ giấy vẽ xin phép xây dựng: Không quy định về khổ giấy miễn là bản vẽ thể hiện đầy đủ theo quy định của nhà nước.
 • Quy định về việc mở ban công, cửa sổ, lỗ thông gió bên trong nhà liền kề và xây dựng nhà liền kề cũng phải được thể hiện trong bản vẽ.

Từ tầng 2 trở lên, tường cách ranh giới đất với các công trình lân cận dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ; mép ngoài của ban công trong sang nhà hàng xóm phải cách ranh đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

Khi chủ công trình muốn mở ban công, cửa sổ, cửa thông gió trên tường cách ranh đất dưới 2 mét thì phải có văn bản thỏa thuận với hộ liền kề có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường.

Vị trí mở cửa cần tránh nhìn thẳng vào bên trong nhà bên cạnh. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ, việc niêm phong ban công, cửa sổ và lỗ thông hơi sẽ tự động được thực hiện mà không cần thử nghiệm.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin và những lưu ý về bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì? Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về một bản vẽ chi tiết, cấu tạo và bố cục của bản vẽ xin phép xây dựng.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
BÀI VIẾT MỚI